Bảo trì máy giặt công nghiệp như thế nào?

Bảo trì máy giặt công nghiệp
5/5 - (5 bình chọn)

Bảo trì máy giặt công nghiệp  thường xuyên sẽ tối ưu hóa khả năng hoạt động của thiết bị và giảm thiểu thời gian dừng hoạt động. Các quy trình bảo trì máy giặt công nghiệp được mô tả dưới đây sẽ kéo dài tuổi thọ của máy và giúp ngăn ngừa sự hỏng máy.  Liệt kê danh sách các mục cần kiểm tra bảo trì để thực hiện kiểm tra các mục này thường xuyên.

Bảo trì máy giặt công nghiệp hàng ngày

Người vận hành và kỹ thuật viên được khuyến khích kiểm tra, tìm hiểu thêm về tính năng kỹ thuật tương ứng với ứng dụng làm việc của máy. Việc bảo trì máy giặt công nghiệp được chia ra các công việc, bảo trì hàng ngày, hàng tuần, hàng Quý.

Bảo trì máy giặt công nghiệp đầu ngày

Bảo trì máy giặt công nghiệp trong ngày
Bảo trì máy giặt công nghiệp trong ngày

1. Kiểm tra các kết nối van đầu vào nước ở mặt sau của máy về sự rò rỉ.

2. Kiểm tra các kết nối ống hơi về sự rò rỉ , nếu dùng hệ thống cấp hơi.

3. Xác nhận lại rằng kết nối tiếp địa, cách điện còn nguyên vẹn. Nếu phát hiện sự sai khác, xin vui lòng gọi ngay cho kỹ thuật viên bảo trì máy giặt công nghiệp.

4. Kiểm tra khóa liên động của cửa trước khi bắt đầu vận hành:

a) Thử khởi động máy giặt khi cửa mở. Máy giặt không được chạy khi cửa mở.

b) Đóng cửa, không khóa và thử bật máy. Máy giặt không được chạy khi cửa mở.

c) Đóng, khóa cửa và khởi động chu trình giặt. Thử mở cửa khi chu trình giặt đang tiến
hành. Cửa sẽ không được mở ra. Nếu chốt tay bị di chuyển khỏi vị trí, máy giặt sẽ dừng.

Nếu khóa cửa và khóa liên động không hoạt động đúng, xin vui lòng liên hệ với kỹ thuật viên.

Thay thế tất cả các tấm chắn được tháo ra để thực hiện quy trình sửa chữa, bảo trì máy giặt công nghiệp và bảo dưỡng thiết bị. Không vận hành thiết bị khi không có các tấm bảo vệ, có bộ phận bị hỏng hoặc bị mất. Không bỏ qua các thiết bị an toàn.

Bảo trì máy giặt công nghiệp cuối ngày

Bảo trì máy giặt công nghiệp cuối ngày
Bảo trì máy giặt công nghiệp cuối ngày

1. Bảo trì máy giặt công nghiệp vệ sinh gioăng cửa, làm sạch các vết bẩn bên ngoài cũng như chất tẩy rửa dính bên trong.

2. Vệ sinh bộ cấp dung dịch giặt tẩy tự động gồm nắp trong và ngoài với chất tẩy nhẹ. Xả lại
với nước sạch.

3. Vệ sinh mặt trên, mặt trước và hai bên của máy với chất tẩy nhẹ. Xả sạch với nước.

4. Để cửa ở trạng thái mở vào cuối ngày để hơi ẩm có thể bay ra ngoài.

LƯU Ý: Để cửa ở trạng thái mở vào cuối mỗi chu trình giặt để hơi ẩm có thể bay ra ngoài. Luôn lấy đồ giặt ra ngoài ngay sau khi hoàn thành chu trình giặt để ngăn hơi ẩm tích tụ trong Máy giặt.

Bảo trì máy giặt công nghiệp hàng tuần

Bảo trì máy giặt hàng tuần
Bảo trì máy giặt hàng tuần

1. Kiểm tra sự rò rỉ của máy

a) Khởi động một chu trình không tải để đổ nước vào máy.

b) Kiểm tra để xác nhận của và gioăng của không bị rò.

c) Kiểm tra để xác nhận van xả hoạt động. Nếu nước không bị rò rỉ trong suốt quá trình “Prewash”, van xả sẽ được đóng và chức năng của nó vẫn tốt.

2. Vệ sinh bộ lọc khí của hộp biến tần.

a) Tháo nắp nhựa chứa bộ lọc ra khỏi hộp. Lấy lớp lọc ra khỏi nắp.

b) Giặt bộ lọc bằng một dung dịch xà phòng nhẹ hoặc bằng bộ vệ sinh hút chân không. Thay thế nếu hỏng. Vận hành máy khi không có bộ lọc sẽ gây lỗi biến tần.

Bảo trì máy giặt công nghiệp hàng tháng

LƯU Ý: Ngắt kết nối của máy với nguồn điện trước khi thực hiện chu trình bảo dưỡng hàng tháng
của máy giặt.

Bảo trì máy giặt hàng tháng
Bảo trì máy giặt hàng tháng

1. Mỗi tháng hoặc sau mỗi 200 giờ làm việc, bôi trơn ổ trục và vòng đệm. Xem các hướng
dẫn có trên máy.

a) Sử dụng mỡ cao cấp lithium. Không bao giờ trộn hai loại dầu mỡ để sử dụng.

b) Dùng súng bơm mỡ từ từ, chỉ cho phép bơm tại các vị trí như sau:

• Đầu bơm dầu của vòng bi, 2 vị trí

• Đầu bơm dầu gioăng, 1 vị trí.

Bảo trì máy giặt công nghiệp không bơm mỡ nếu mỡ đã trào ra khỏi vòng bi. Điều này có thể dẫn đến bôi trơn quá mức, gây ra hỏng hóc cho vòng bi và gioăng.

2. Nếu máy được cung cấp bộ bôi trơn tự động, hãy kiểm tra xem chúng có đang bơm dầu mỡ không. Thời gian hoạt động trung bình của một bộ là một năm. Khi lắp bộ bôi trơn mới cần đánh dấu ngày lắp đặt.

3. Vệ sinh các đĩa bộ biến tần:

a) Tháo bỏ nắp che bộ biến tần.

b) Thổi sạch vây bằng máy phun khí nén tại áp suất 60 – 90 psi (4 – 6 Bar) hoặc sử dụng các bình khí nén đóng chai. Sử dụng cẩn thận để tránh làm hỏng quạt làm mát hoặc các thành phần khác.

LƯU Ý: Các vật chất ngoại vi không được bám trên vây của bộ biến tần hoặc các điểm bảo vệ
ngón tay trong quá trình tra dầu.

4. Tuân thủ các quy trình sau để bảo trì máy giặt công nghiệp xác định xem dây đai chữ V có cần phải thay thế hay điều chỉnh không. Gọi kỹ thuật viên có trình độ trong cả hai trường hợp.

a) Kiểm tra dây đai chữ V nếu bị mòn không đều hoặc bị sờn cạnh.

b) Sau khi ngắt nguồn điện kết nối với máy và tháo tất cả các tấm che cần thiết để xem đai truyền động, hãy sử dụng phương pháp sau để xác định rằng dây đai V được căng đúng cách chưa. Đai được căng thẳng về phía trước và được thực hiện bằng cách nới lỏng các bu long điều chỉnh lực căng và điều chỉnh đai theo độ căng và điều chỉnh dây đai theo độ căng thích hợp. Sau đó các bu long phải được thắt chặt.

Bảo trì máy giặt công nghiệp hàng quý

Bảo trì máy giặt hàng quý
Bảo trì máy giặt hàng quý

1. Siết chặt bản lề và chốt cửa, nếu cần thiết.

2. 1. Siết chặt bu long neo, nếu cần thiết.

3. 1. Kiểm tra tất cả các bề mặt sơn xem có vị trí nào bị xước hoặc bong sơn không (Loại sơn tương ứng luôn có sẵn nếu đặt hàng từ nhà sản xuất)

a) Nếu bề mặt kim loại bị lộ ra ngoài, sơn bằng sơn lót hoặc sơn gốc dung môi.

b) Nếu rỉ sét xuất hiện, loại bỏ nó bằng giấy ráp hoặc phương pháp hóa học. Sau đó sơn bằng sơn lót hoặc dung môi.

4. Làm sạch bộ lọc hơi, với Máy sử dụng Hơi nước, xem hình 5-3

5. Tháo mặt sau và kiểm tra ống tràn và ống xả xem có bị rò rỉ không.

6. Tháo nắp trên và kiểm tra các ống phân phối dung dịch giặt và các đường kết nối

7. Làm sạch màng lọc trong ống:

a) Tắt nước và để van nguội, nếu cần.

b) Rút ống đầu vào và loại bỏ màng lọc.

c) Làm sạch bằng khí nén và lắp đặt lại. Thay thế nếu màng lọc bị mòn hoặc hỏng.

8. Siết chặt bu lông lắp động cơ và bu lông ổ trục, nếu cần.

Bảo trì, bảo dưỡng, chăm sóc bề mặt thép không gỉ

bảo dưỡng bề mặt
Bảo dưỡng bề mặt

Duy trì vẻ đẹp tự nhiên của thép không gỉ và kéo dài thời gian sử dụng nó bằng bảo trì máy giặt công nghiệp theo các bước sau:

1. Việc bám bụi thông thường, bụi bẩn và dầu mỡ có thể được loại bỏ bằng chất tẩy rửa và nước. Kim loại phải được rửa kỹ và sấy khô sau khi rửa. Làm sạch định kỳ sẽ giúp duy trì bề mặt thép sáng và chống ăn mòn.

2. Hạn chế để bề mặt máy tiếp xúc với các kim loại không tương tự khác. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa ăn mòn điện ly có dung dịch mặn hoặc axit.

3. Các dung dịch mặn hoặc axit không được phép bay hơi và làm khô trên bề mặt thép không gỉ. Chúng có thể gây ra sự ăn mòn. Đảm bảo rằng thép không gỉ được lau sạch dư lượng dung dịch axit.

4. Bụi bẩn bám trên thép không gỉ luôn phải loại bỏ, đặc biệt là từ kẽ hở và các góc. Khi sử dụng chất tẩy rửa mài mòn, luôn chà theo hướng của các đường đánh bóng để tránh vết xước. Không bao giờ sử dụng bàn chải bằng thép để trải trên thép không gỉ. Sử dụng bàn chải lông mềm không kim loại để vệ sinh.

5. Nếu tấm thép không gỉ xuất hiện các nguồn gốc gây gỉ như một số bộ phận không được làm bằng thép không gỉ , chẳng hạn như đinh hoặc ốc vít. Một biện pháp khắc phục là sơn tất cả các bộ phận bằng thép carbon với một lớp phủ bảo vệ cao. Chốt bằng thép không gỉ phải được sử dụng khi có thể.

6. Sự đổi màu do quá nóng có thể được loại bỏ bằng cách cọ rửa bằng bột hoặc bằng cách sử dụng các giải pháp hóa học đặc biệt.

7. Không nên để dung dịch vệ sinh hoặc khử trùng trong thiết bị bằng thép không gỉ trong thời gian dài. Chúng thường chứa clo, có thể gây ăn mòn. Thép không gỉ phải được làm sạch và rửa kỹ bằng các dung dịch không chứa clo.

8. Khi sử dụng hệ thống cung cấp hóa chất bên ngoài, hãy chắc chắn rằng không xẩy ra hiện tượng hút hóa chất khi máy giặt không được sử dụng. Hóa chất đậm đặc có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho thép không gỉ và các bộ phận khác trong máy. Thiệt hại bởi cách sử dụng này không được bảo hành bởi nhà sản xuất. Xác định vị trí bơm bên dưới điểm phun của máy giặt để tránh hút hóa chất vào máy.

Bảo dưỡng biến tần

Bảo trì máy giặt công nghiệp thực hiện kiểm tra hàng ngày với biến tần và định kỳ để tránh sự cố và đảm bảo khả năng hoạt động đáng tin cậy trong thời gian dài của biến tần. Hãy bảo dưỡng theo các bước sau.

Bảo dưỡng biến tần
Bảo dưỡng biến tần

CẢNH BÁO! Điện tích trong tụ điện DC có thể tồn tại ngay cả sau khi tắt nguồn. Do đó, có thể mất nhiều thời gian để điện áp mạch liên kết DC đạt đến giời hạn an toàn. Không mở nắp của hộp thiết bị đầu cuối điều khiển trong vòng 5 phút sau khi tắt nguồn điện của máy. Sau đó tháo các mạch điều khiển và khối thiết bị đầu cuối của mạch chính ra.

Kiểm tra xem điện áp mạch liên kết DC giữa các đầu nối mạch chính P(+) và N(-) không vượt quá điện áp an toàn (+25 VDC) bằng đồng hồ vạn năng và bắt đầu bảo trì và kiểm tra. Sốc điện có thể xảy ra.

Bảo trì máy giặt công nghiệp, kiểm tra và thay thế các bộ phận phải được thực hiện bởi người có chứng nhận ủy quyền của nhà sản xuất.

Tháo đồng hồ, nhẫn và các vật liệu kim loại khác trước khi bắt đầu công việc.

Sử dụng các công cụ cách điện.

Không bao giờ được sửa đổi

Kiểm tra ng ngày

Kiểm tra lỗi bằng mắt thường về trạng thái hoạt động từ bên ngoài mà không cần tháo vỏ trong khi biến tần hoạt động hoặc trong khi nó được bật.

Kiểm tra máy có đạt hiệu suất dự kiến (đáp ứng các đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn).

Kiểm tra môi trường xung quanh có đáp ứng “Operating Environment.”

Kiểm tra màn hình LED có hoạt động bình thường không.

Kiểm tra tiếng ồn bất thường, mùi hoặc rung động quá mức.

Kiểm tra dấu vết của sự đổi màu do quá nhiệt và các khuyết tật khác.

Bảo trì máy giặt công nghiệp dự đoán tui thca thiết bbng cách sdng thông tin  Chương trình có thể được sử dụng để hiển thị dữ liệu cho phán đoán thay thế tụ điện DC, tụ điện điện hóa trên bảng mạch in và hướng dẫn làm mát quạt.
Nếu dữ liệu thay thế nằm ngoài mức dự đoán để cảnh báo sớm, tín hiệu cảnh báo sớm sẽ được phát ra thiết bị bên ngoài thông quan thiết bị đầu cuối (Y1) (mã chức năng E20). (Khi bất kỳ dữ liệu thay thế nào nằm ngoài mức phán đoán, thiết bị đầu cuối (Y1) sẽ phát tín hiệu Bật.)

Bphn được thay thế Mc độ dự đoán
Tụ điện DC 85% hoặc thấp hơn giá trị điện dung được cài đặt
bởi nhà máy
Tụ điện trên bản mạch in. 61,000 giờ hoặc lâu hơn theo thời gian tích lũy
Quạt làm mát
(Dải công suất motor: 1.5 to 3.7 kW).
61,000 giờ hoặc lâu hơn theo thời gian tích lũy (tuổi
thọ của quạt làm mát ở nhiệt độ môi trường là 40
0C.

CÔNG TY TNHH THIÊT BỊ THÁI BÌNH

  • Văn phòng Hà Nội: Số 16 – BT10 – Foresa Villa – Khu đô thị Xuân Phương – Quận Nam Từ Liêm – Thành Phố Hà Nội
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Phòng 3C, tầng 3, 157 – 159 đường Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0968.203.005
  • Email: vantrinh@thietbithaibinh.com

Trả lời