9 bước vận hành máy giặt công nghiệp chi tiết nhất

vận hành máy giặt công nghiệp
5/5 - (2 bình chọn)

Vận hành máy giặt công nghiệp khá quan trọng để đảm bảo chuẩn chu trình diễn ra khi nó hoạt động. Đặc biệt hơn quy trình thực hiện giặt ủi trong máy giặt công nghiệp cũng cần được thực hiện theo các bước giúp công cuộc giặt vắt diễn da xuyên suốt và thuận lợi nhất.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY GIẶT CÔNG NGHIỆP

Trước khi vào vận hành máy giặt công nghiệp hãy tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị giặt là công nghiệp này ra sao nhé.

Máy giặt công nghiệp là loại máy lớn giặt quần áo với số lượng lớn. Nó có thể được sử dụng cho bất kỳ loại vải nào, nhưng nó thường được sử dụng trong các nhà máy dệt may, xưởng giặt là, bệnh viện, hay khách sạn hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của máy giặt công nghiệp
Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy giặt công nghiệp rất đơn giản. Nó sử dụng nước, chất tẩy rửa và tác động cơ học để làm sạch quần áo.

Một máy giặt công nghiệp điển hình được cấu tạo bởi một lồng giặt có các cánh tay quay để di chuyển quần áo trong nước. Sau đó, lồng giặt được xả hết nước bẩn, đổ đầy nước ngọt và bột giặt vào, và quay một lần nữa để giặt sạch quần áo. Cuối cùng, quần áo được làm ráo nước một lần nữa trước khi chuyển vào máy sấy để làm khô.

CHU TRÌNH CỦA MÁY GIẶT CÔNG NGHIỆP BAO GỒM CÔNG ĐOẠN NÀO?

Máy giặt công nghiệp được sử dụng trong ngành giặt là. Những máy này được sử dụng để giặt quần áo và các loại hàng dệt khác với số lượng lớn.

Máy giặt công nghiệp có chu kỳ kéo dài trong khoảng một tiếng rưỡi. Giai đoạn đầu tiên của chu trình này được gọi là ngâm trước, đó là khi máy được đổ đầy nước và làm nóng đến nhiệt độ thích hợp.

Chu trình hoạt động của máy giặt công nghiệp
Chu trình hoạt động

Giai đoạn tiếp theo được gọi là giặt, là khi quần áo được cho vào máy và sau đó giặt bằng nước nóng và hoá chất giặt tẩy.

Giai đoạn thứ ba của chu trình này được gọi là xả, là khi quần áo được xả bằng nước lạnh để loại bỏ cặn nước giặt.

Giai đoạn cuối cùng của chu trình này được gọi là vắt khô, sử dụng lực ly tâm để loại bỏ độ ẩm dư thừa khỏi quần áo bằng cách quay chúng ở tốc độ cao cho đến khi chúng đủ khô.

QUY TRÌNH CÁC BƯỚC THỰC HIỆN CHO HỆ THỐNG GIẶT LÀ

Quy trình giặt ủi
Quy trình giặt ủi

Quy trình thực hiện các công việc giặt ủi tại hệ thống xưởng giặt là, bệnh viện, khách sạn cũng được thực hiện theo cách quy chuẩn giúp hiệu quả làm việc tốt hơn. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết nhất:

 • Thu gom đồ giặt bẩn
 • Chuyển đồ giặt bẩn đến phòng giặt là
 • Phân loại đồ giặt
 • Cho đồ vào máy giặt công nghiệp để xử lý
 • Rửa tay trước khi lấy đồ
 • Lấy đồ được làm sạch ra khỏi máy
 • Sấy khô đồ giặt bằng máy sấy công nghiệp
 • Gấy xếp đồ giặt có thể dùng máy ủi lô công nghiệp
 • Cất giữ và phân bổ đồ giặt hợp lý

CÁC BƯỚC VẬN HÀNH MÁY GIẶT CÔNG NGHIỆP CHI TIẾT NHẤT

Cũng tương tự như các dòng sản phẩm máy giặt công nghiệp thông thường việc vận hành máy giặt công nghiệp cũng có một số bước nhất định như sau.

1.Kiểm tra thiết bị

Hãy đảm bảo rằng máy giặt công nghiệp trước khi vận hành cung cấp đầy đủ nguồn điện, nước hay các thành phần khác trước khi bắt đầu. Bằng việc bạn hãy kiểm tra lại các hệ thống điện nước đảm bảo chúng hoạt động và vận hành tốt.

Kiểm tra thiết bị
Kiểm tra thiết bị

Mặt khác bạn có thể vận hành máy giặt công nghiệp không tải để xác định đúng nhất tình trạng của thiết bị giặt là bằng cách lựa chọn các chu trình giặt khác nhau không tải để test trước khi cho đồ giặt vào làm sạch.

Kiểm tra cửa máy giặt công nghiệp có hoạt động tốt không cho phép đóng mở dễ dàng trước khi cho đồ giặt vào. Nếu nó không hoạt động tốt trong chu trình giặt rất có thể xảy ra lỗi trong quá trình hoạt động như trào nước ra phía bên ngoài.

2. Mở cửa và đưa đồ giặt vào máy

Cho đồ giặt vào máy
Cho đồ giặt vào máy

Bước thứ 2 trong khâu vận hành máy giặt công nghiệp đó chính là mở cửa máy giặt công nghiệp để đưa đồ giặt cần xử lý vào thiết bị. Sắp xếp đồ giặt hợp lý sao cho cân bằng tránh tình trạng xảy ra lỗi máy giặt công nghiệp như phát ra tiếng ổn, rung lắc hay không vắt.

3. Đóng cửa máy

Bước tiếp theo để vận hành máy giặt công nghiệp là đóng cửa máy giặt công nghiệp sau khi bạn đã cho đồ cần xử lý vào.

Kiểm tra các chốt an toàn khi đóng cửa máy phải đảm bảo cửa phải được đóng khít. Nếu không bạn sẽ không thể khởi động được thiết bị hay nước có thể trào ra bên ngoài trong quá trình hoạt động.

4. Cho hoá chất giặt tẩy, chất làm mềm vải

Bước thứ 4 trong khâu vận hành máy giặt công nghiệp cần được hiện là bạn cho hoá chất giặt tẩu, chất làm mềm vải vào các hộc chứa hoá chất của máy giặt công nghiệp.

Hộc hoá chất
Hộc hoá chất

Cần lưu ý cho liều lượng vừa đủ để đảm bảo giặt vắt tốt nhất, không cho nhiều quá cũng không cho ít quá. Nên tham khảo các hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi bắt đầu sẽ tốt hơn.

5. Khởi động, lựa chọn chương trình

Bước thiết lập này khá quán trọng, bạn nên khởi động thiết bị và lựa chọn các chu trình phù hợp dành cho loại đồ giặt mà mình vừa cho vào máy giặt công nghiệp.

Lựa chọn chương trình
Lựa chọn chương trình

Vận hành máy giặt công nghiệp lựa chọn các chương trình và chu trình tốt nhất cho loại đồ giặt sẽ giúp hiệu quả giặt là tốt hơn và đảm bảo an toàn cho đồ giặt.

Các điều cần lưu ý khi lựa chọn chương trình: nhiệt độ, thời gian, lực vắt hay mực nước. Điều này cho sự thích nghi của từng loại vải hãy tham khảo trên khuyến cáo, tem mác của quần áo, đồ giặt để lựa chọn chu trình thực hiện tốt nhất.

6. Bắt đầu chu trình giặt

Sau bước khởi động và lựa chọn chu trình bạn cần thực hiện nhấn nút để bắt đầu chu trình giặt cho máy giặt công nghiệp và việc còn lại là chờ đợi đồ giặt xử lý xong. Tuỳ vào loại máy giặt công nghiệp khác nhau các nút ấn Start/ Stop cũng hoàn toàn khác nhau để vận hành máy giặt công nghiệp cần thực sự lưu ý.

7. Lấy đồ giặt ra khỏi máy

Sau khi máy giặt công nghiệp hoàn thành quá trình giặt, xả, vắt khô là lúc thiết bị hoàn thành quá trình giặt trong một mẻ. Bạn có thể lấy đồ giặt ra khỏi thiết bị mang tới công đoạn tiếp theo.

8. Sấy và ủi

Đối với việc vận hành máy giặt công nghiệp tại các cơ sở lớn chuyên dụng về các loại đồ công nghiệp thì việc sử hữu máy sấy công nghiệp hay mà là ủi công nghiệp là hoàn toàn hợp lý.

Sấy và ủi đồ giặt
Sấy và ủi đồ giặt

Sau khi đồ giặt được làm sạch xong cách tốt nhất để làm khô đồ giặt là sử dụng máy sấy công nghiệp hơn nữa việc ủi bằng máy là lô cũng khiến cho đồ giặt cũng bị nhăn nhúm và phẳng phiu hơn trước khi giao cho khách hàng.

9. Gấp xếp đồ giặt và lưu kho

Sau khi hoàn tất các quá trình giặt việc gấp xếp đồ giặt ngăn nắp và gọn gàng cũng rất quan trọng. Tiếp nữa, là phải bảo quản đồ giặt sạch trên các kệ đồ sạch và lưu kho trước khi giao tới tay khách hàng.

Tư vấn về máy giặt công nghiệp hỗ trợ cung cấp linh phụ kiện máy giặt công nghiệp 

CÔNG TY TNHH THIÊT BỊ THÁI BÌNH

 • Văn phòng Hà Nội: Số 16 – BT10 – Foresa Villa – Khu đô thị Xuân Phương – Quận Nam Từ Liêm – Thành Phố Hà Nội
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Phòng 3C, tầng 3, 157 – 159 đường Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0968.203.005
 • Email: vantrinh@thietbithaibinh.com

 

Trả lời